ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นำเหล่าจิตอาสาพระราชทาน ข้าราชการ ประชาชน รับชมการถ่ายทอดสดพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพระยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

กิจกรรม ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 12 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา  เป็นประธานในพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี  พร้อมนำเหล่าจิตอาสาพระราชทาน ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป จำนวนกว่า 1,600 คน ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพระยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนราชการ จิตอาสาพระราชทาน และประชาชนทั่วไป ในจังหวัดยะลา ได้รับชมพิธีอันสำคัญ ครั้งประวัติศาสตร์ของชาติไทย และชมความงดงามของขบวนเรือ ต่างๆ อย่างพร้อมกัน

ทั้งนี้ ภายในหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ และพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในรัชสมัยต่างๆ และประวัติความเป็นมาของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ริ้วขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และเรือพระที่นั่งที่สำคัญ

 สำหรับพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นการเสด็จพระราชดำเนินของพระมหากษัตริย์ไทยนับแต่โบราณ นอกเหนือจากการเสด็จพระราชดำเนินทางบก ที่เรียกว่า “พยุหยาตราทางสถลมารค” ซึ่งพิธีดังกล่าวมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และสืบทอดต่อกันมาถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์

โดยพิธีการขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในครั้งนี้ ใช้เรือจำนวน 52 ลำ ประกอบด้วยเรือพระที่นั่งใช้ 4 ลำใหญ่ เรือนำ คือเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ ซึ่งเป็นพระมงคลที่นำขบวนทุกครั้งในประเทศไทย ลำที่ 2 คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นเรือที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลำที่ 3 คือ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เป็นของสมเด็จพระบรมวงศ์ และลำที่ 4 คือ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เป็นเรือพระที่นั่งสำรอง จากนั้น เป็นเรือดั้ง เรือแซง เรือรูปสัตว์ และเรือมีชื่อต่างๆ ทั้งหมด 52 ลำ เรียกว่าขบวนพยุหยาตราใหญ่

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *